Chinh phục nhà tuyển dụng bằng 3 kỹ năng mềm

5

Chinh phục nhà tuyển dụng bằng 3 kỹ năng mềm là: Tư duy phê phán và phân tích; sáng tạo và đổi mới; giao tiếp và tạo ảnh hưởng

Đối với Sinh viên Việt Nam có thể giỏi các khái niệm toán học, vật lý, lịch sử, văn hóa… Tuy nhiên, các kiến thức lý thuyết không giúp họ được săn đón bởi các công ty lớn sau khi tốt nghiệp, cũng chưa đủ để cạnh tranh trên thị trường lao động và tạo ấn tượng tích cực trong vòng phỏng vấn.

Ông Jonah Levey – Giám đốc điều hành và sáng lập viên Navigos Group, công ty tuyển dụng điều hành lớn ở Việt Nam cho biết, các nhà nhân sự mong muốn nhiều hơn ở ứng cử viên. Tư duy phê phán và phân tích; sáng tạo và đổi mới; giao tiếp và tạo ảnh hưởng Chinh phục nhà tuyển dụng bằng 3 kỹ năng mềm quan trọng.

Tư duy phê phán và phân tích

Đây là kỹ năng được các công ty đa quốc gia đánh giá cao nhất. Kỹ năng quan trọng cho sinh viên mới ra trường cần phải trang bị khả năng phân tích và giải quyết vấn đề. Khi gặp một bài toán khó, điều đầu tiên là tích cực mổ xẻ sự việc, không thỏa hiệp và đỗ lỗi cho ngoại cảnh, mà chủ động tìm hướng đi mới.

Sáng tạo và đổi mới

Doanh nghiệp sẽ không tuyển dụng những nhân sự chây ì, lười suy nghĩ, thiếu năng động và không có sáng kiến. Để mang lại lợi ích cho công ty, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, họ cần những khối óc sáng tạo, có thể đưa ra nhiều kế hoạch khả thi hoặc đóng góp các ý tưởng tân tiến.

Giao tiếp và tạo ảnh hưởng

Chinh phục nhà tuyển dụng bằng 3 kỹ năng mềm Chinh phục nhà tuyển dụng bằng 3 kỹ năng mềm
Chinh phục nhà tuyển dụng bằng 3 kỹ năng mềm

Kỹ năng giao tiếp như thông tin liên lạc, đàm phán hợp tác, làm việc nhóm… cũng là yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên. Mỗi công ty đa quốc gia có một văn hóa riêng, bạn cần thích ứng với tập thể thông qua cách nói chuyện, giao tiếp hàng ngày.

Muốn Chinh phục nhà tuyển dụng bằng 3 kỹ năng mềm cần môi trường cọ sát và thời gian trau dồi lâu dài. Thay vì rèn luyện trong môi trường đại học, Cao đẳng nghề, nhiều trường THPT hiện cũng đưa các kỹ năng mềm vào đào tạo sớm cho học sinh.

Tại trường Quốc tế Úc (AIS), các em được phát triển tư duy phê phán và kỹ năng phân tích bằng cách tích cực trao đổi ý kiến, hòa giải quan điểm mâu thuẫn và trải nghiệm thực tế.

Giống như môi trường của một công ty đa quốc gia, AIS có nhiều học sinh đa quốc tịch và giáo viên nước ngoài. Nhờ vậy, học sinh được khám phá các nền văn hóa đa dạng trên thế giới. Giáo viên còn đặt ra nhiều câu hỏi mở về vấn đề tăng dân số, tiếp cận nước sạch, thay đổi môi trường… để khuyến khích học sinh thảo luận và giải quyết. Môn học Robotics, Thiết kế và Công nghệ…

Như vậy chúng ta có khái niệm kỹ năng mềm có ảnh hưởng lớn như thế nào đối với bản thân khi muốn xin việc thì Chinh phục nhà tuyển dụng bằng 3 kỹ năng mềm quan trọng.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả