Chọn đúng nghề, học đúng trường sẽ không lo thất nghiệp

3

Chọn đúng nghề, học đúng trường sẽ không lo thất nghiệp – Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường mới nhận ra mình không yêu thích ngành đã học, hoặc khi bắt tay vào công việc mới phát hiện bản thân không đủ năng lực để trụ lại trong môi trường thực tiễn.

Con số 225.500 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp vào quý 3 năm 2015 chính là hồi chuông cấp thiết nhắc nhở học sinh và phụ huynh về việc chọn nghề, chọn ngành, chọn trường. “Chọn ngành học theo đam mê hay theo nhu cầu thị trường” vì thế là câu hỏi mà các em học sinh thường xuyên đặt ra trước ngưỡng cửa đại học.

Chọn đúng nghề, học đúng trường sẽ không lo thất nghiệp

Chọn đúng nghề, học đúng trường sẽ không lo thất nghiệp Chọn đúng nghề, học đúng trường sẽ không lo thất nghiệp
Chọn đúng nghề, học đúng trường sẽ không lo thất nghiệp

Lựa chọn đầu tiên phải là nghề thích hợp

Không dễ để xác định công việc mà bản thân yêu thích, nhất là khi việc này không được đầu tư tìm hiểu một cách bài bản, khoa học và có sự quy chiếu giữa công việc nguyện vọng của bản thân với nhu cầu thực tế.

Do đó, trước khi chọn nghề, bạn cần trả lời cho được các câu hỏi: “Tôi thích ngành nghề gì?”,”Tôi làm được nghề gì?” và “Tôi cần làm nghề gì?”. Khi nguyện vọng, năng lực, tính cách, thể chất của bản thân cho phép mình theo đuổi nghề đã chọn, bạn sẽ có đủ khả năng và động lực vượt qua thử thách để đến với nghề mà mình muốn.

Ở kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, trường Cao Đẳng Nghề Số 1 – Bộ Quốc Phòng đã đăng tải lên mục tuyển sinh của website trường (http://truong1bqp.edu.vn/) những bài viết tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp. Những bài viết này rất bổ ích cho các bạn đang phân vân không biết mình nên học nghề gì? học trường nào? ….

Từ chọn nghề đến chọn ngành

Có những người học trái nghề mà vẫn làm việc được, nhưng dĩ nhiên việc theo đuổi sai ngành khiến họ mất một khoảng thời gian tự học để có thể đảm trách công việc. Đặc biệt, với những nghề có chuyên môn đặc thù như Dược, Điện – Điện tử, Công nghệ Ô Tô, Xây dựng, Kế toán… nếu không được học qua thì bạn không tài nào bắt tay vào làm được.

Khâu lựa chọn chuyên ngành cũng cam go không kém. Chỉ riêng trong ngành Điện đã có những chuyên ngành khác nhau: Điện công nghiệp, Điện lạnh, Điện tử…

Vì lẽ đó, Ban Tuyển Sinh của trường rất quan tâm đến việc tư vấn ngành, nghề cho học sinh thông qua các chương trình tư vấn tuyển sinh tại trường THPT, bảng thông tin chi tiết về ngành học cũng như sẵn sàng giải đáp thắc mắc qua các kênh tư vấn tức thời (chat box, hộp tin nhắn Facebook…)

Có một cách nữa cũng vô cùng thực tế, đó là ghé thăm các trang web tuyển dụng để tham khảo những bằng cấp mà thị trường tuyển dụng đòi hỏi, đối với từng công việc chuyên biệt. Khi đó, bạn sẽ biết để tự tin ứng tuyển vào vị trí tương tự thì sẽ cần phải sở hữu tấm bằng trong lĩnh vực gì, với các kỹ năng nào cần rèn luyện.

Đồng hành cùng thí sinh trong kì thi quan trọng vào ngành học, bên cạnh “Ngân hàng đề thi” cung cấp cho các thí sinh hệ thống dữ liệu ôn thi, nhà trường còn tổng hợp 50 bí quyết ôn thi và làm bài thi hiệu quả từ các thủ khoa và chuyên gia trong các kì thi tốt nghiệp THPT và ĐH trước đây.

Môi trường tốt nhất là môi trường phù hợp nhất

Môi trường phù hợp nhất không phải là ngôi trường danh tiếng nhất hay có mức học phí cao nhất mà đó là ngôi trường thỏa mãn các tiêu chí theo thứ tự ưu tiên của mỗi người, gồm chất lượng đào tạo, mô hình đào tạo, cơ sở vật chất đến yêu cầu đầu vào, địa điểm, mối quan hệ với các doanh nghiệp trên thị trường, hoạt động ngoại khóa cho sinh viên, cơ hội việc làm đầu ra hay mức học phí, học bổng cũng là những yếu tố quan trọng.

Chọn đúng nghề, học đúng trường sẽ không lo thất nghiệp Chọn đúng nghề, học đúng trường sẽ không lo thất nghiệp
Sinh viên ngành Dược – Trường Cao Đẳng Nghề Số 1 – BQP

Nếu bạn là người thích mày mò áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, tham gia nhiều đợt thực tập thiết thực trong thời gian theo học và tiếp cận các cơ hội việc làm thông qua mối quan hệ sẵn có giữa nhà trường và doanh nghiệp thì có nghĩa là bạn phù hợp với mô hình đào tạo theo hướng thực hành mà Trường Cao Đẳng Nghề Số 1 – Bộ Quốc Phòng tiên phong theo đuổi.

Nhà trường cũng rất chú trọng kết nối với doanh nghiệp để nắm bắt cơ hội việc làm cho sinh viên. Ngay từ khi các em bước chân vào ghế giảng đường, Nhà trường đã lên đường kết nối với các doanh nghiệp để sau khi tốt nghiệp, các em đã sẵn sàng được chào đón tại các doanh nghiệp lớn.

Học trong một cơ sở khang trang giữa lòng thành phố Thái Nguyên với thiết bị được đầu tư hiện đại, nguồn tư liệu học thuật và giải trí dồi dào, cùng nhiều tiện ích thể thao-văn hóa như sân bóng đá, sân bóng rổ… chắc chắn sẽ giúp bạn có quãng thời gian sinh viên đáng nhớ.

Mọi thông tin chi tiết các bạn liên hệ tại:

  • Địa chỉ liên hệ: Ban Tuyển sinh – Phòng Đào tạo Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng. Số 233, đường Quang Trung – Tổ 8 P.Tân Thịnh – TP.Thái Nguyên – T.Thái Nguyên.
  • Điện thoại: 0280.3846.344 – 0280.6556.333 – 0915.047.366 – 0983.140.775.
  • Website chính: http://truong1bqp.edu.vn/
  • Đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả