Chọn trường, chọn nghề phù hợp cho học sinh lớp 12 như thế nào ?

8

Chọn trường, chọn nghề phù hợp vẫn còn rất nhiều học sinh lớp 12 đang còn bỡ ngỡ chưa biết xác định, hướng nghiệp cho bản thân nên theo học ngành gì hay nghề nào. Vậy đâu là những yếu tố giúp các em chọn ngành nghề học mà không phải “ân hận” về sau?

Chọn trường, chọn nghề phù hợp cho học sinh lớp 12 như thế nào ? Chọn trường, chọn nghề phù hợp cho học sinh lớp 12 như thế nào ?
Chọn trường, chọn nghề phù hợp cho học sinh lớp 12 như thế nào ?

Chọn trường, chọn nghề phù hợp cho học sinh lớp 12 như thế nào ?

Chọn trường, chọn nghề đặc biệt quan trọng đối với các em học sinh lớp 12 bởi vì đó cũng chính là sự lựa chọn tương lai của các em. Nếu chọn cho mình một nghề phù hợp, ngoài việc giúp cho mỗi cá nhân đảm bảo cuộc sống vật chất còn giúp họ có được niềm vui, hạnh phúc và dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống.

Nhưng hiện nay, hầu hết học sinh lớp 12 còn rất lúng túng và mơ hồ trước quyết định của mình, không dám chắc nghề mình định chọn có phải là nghề phù hợp với mình hay không, các em thiếu thông tin cần thiết để làm cơ sở trước khi ra quyết định.

Hơn nữa đây cũng là thời điểm các em phải bước vào hàng loạt những kỳ thi quan trọng khiến các em bị phân tán tư tưởng dễ gây ra sự lúng túng và có những quyết định không chính xác.

Vậy làm thế nào để các em có thể chọn trường, chọn nghề phù hợp với mình. Muốn vậy, điều quan trọng bắt buộc là các em phải biết mình mong muốn gì, yêu thích điều gì và thế mạnh, năng lực sở trường của mình là gì… Để thành công trong cuộc sống, các em học sinh phải biết lựa chọn nghề nghiệp cho mình phù hợp giữa nguyện vọng, khả năng của bản thân với nhu cầu của xã hội.

Trước khi đưa ra quyết định theo học một ngành nghề hay một loại hình đào tạo nào đó các em cần chú ý những điều sau:

Tìm hiểu từng ngành nghề một, Tư duy nghề nghiệp có hợp với cá nhân, sở thích, nhu cầu tuyển dụng, công việc cụ thể ra sao… Các em cũng nên tìm hiểu hoặc nhờ người tìm hiểu đâu là những ngành nghề có tương lai phát triển nhiều nhất và thịnh hành nhất. Điều đó sẽ giúp các em chủ động hơn về định hướng tương lai của mình.

Xác định sở thích bản thân: Các em phải biết xác định rõ mình hứng thú với nghề gì? Đam mê với nghiệp gì? Có còn “cả thèm chóng chán” hay không? Hiện nay, rất nhiều bạn sinh viên học tới năm thứ 3 rồi vẫn nhảy trường và đến khi tốt nghiệp thì nhảy việc… Làm việc khi đúng với sở thích và niềm đam mê thì lúc nào các em cũng có điều kiện cần và đủ để phát triển trong môi trường đó.

Xác định được điều kiện kinh tế gia đình, đây cũng chính là lý do khiến các em học sinh, sinh viên yên tâm về ngành – nghề mình lựa chọn để từ đó có phương hướng phát triển sự nghiệp cho tương lai. Vấn đề kinh tế của gia đình cũng hết sức quan trọng, việc xác định rõ ràng và tìm một ngành nghề phù hợp sẽ không gây sức ép và cũng giúp các em chọn được môi trường phát triển đúng đắn nhất cho mình.

Bên cạnh đó vai trò của phụ huynh và những người đi trước cũng góp phần quan trọng không kém. Bởi đây là lúc các em cần những lời khuyên về kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc và chọn nghề. Một định hướng tốt sẽ giúp các em đỡ loay hoay trong cả quãng đường học tập và tìm nghề của các em.

Muốn đạt được các yếu tố trên, các em cần phải biết tích cực học hỏi, tìm kiếm thông tin, tham gia các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến nghề nghiệp, tham khảo những lời khuyên bổ ích từ gia đình, nhà trường hoặc từ các nhà tư vấn Hướng nghiệp, để từ đó có thể chủ động đưa ra quyết định hợp lý.

Các em phải luôn năng động, luôn mở rộng tầm mắt, đừng để tự đóng khung mình vào một quyết định nghề nghiệp vội vàng nào đó để rồi cả đời phải gắn mình vào một công việc mà mình không hề yêu thích và hứng thú.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả