Cử nhân đại học, cao học “chật vật” trong tìm kiếm việc làm

4

Cử nhân đại học, cao học “chật vật” trong tìm kiếm việc làm – Đỗ đại học là niềm vui lớn trong cuộc đời của nhiều bạn trẻ, nhiều gia đình, bởi thi đỗ vào một trường đại học nào đấy, học tập và ra trường đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ có một công việc tốt với thu nhập ổn định. Đó là con đường mà gia đình kỳ vọng và xã hội bao năm ròng đã vẽ ra cho người trẻ bởi coi đó là con đường tốt nhất để xây dựng cuộc sống tương lai của bản thân.

Cử nhân đại học, cao học “chật vật” trong tìm kiếm việc làm

Cử nhân đại học, cao học “chật vật” trong tìm kiếm việc làm Cử nhân đại học, cao học “chật vật” trong tìm kiếm việc làm
Cử nhân đại học, cao học “chật vật” trong tìm kiếm việc làm

Tuy nhiên, với tình hình khó khăn hiện nay, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp, thậm chí đã ra trường vài ba năm vẫn chưa tìm được việc, nhiều người đã phải treo tấm bằng đại học vào “tủ kiếng”, vào các khu công nghiệp làm công nhân, phụ hồ… và chờ đợi trong vô vọng một công việc theo đúng chuyên ngành đã được đào tạo trong trường đại học.

Thừa thầy thiếu thợ

Theo thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiến hành năm 2015, cả nước có trên 225.500 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp trong khi số lượng cử nhân đại học ra trường hằng năm cũng là một con số không nhỏ. Điều quan trọng là nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ gần như “đóng băng” do dư thừa nguồn nhân lực. Vì thế, chỉ một số ít sinh viên may mắn có được việc làm phù hợp với chuyên ngành được đào tạo trong khi nhiều bạn phải ngậm ngùi cất tấm bằng ĐH, lao vào làm những công việc tay chân.

Bạn Nguyễn Văn Tịnh (tốt nghiệp khoa kinh tế – Đại học Cần Thơ) cho biết: “Ra trường năm 2014, mình lên Sài Gòn tìm việc, mãi đến giờ vẫn không xin được việc làm, vậy nên phải đi làm phụ hồ để kiếm tiền trang trải cuộc sống ở thành phố này trong thời gian tìm việc”. Tịnh cho biết thêm, nhiều bạn của cậu tốt nghiệp đại học, có người được bằng giỏi, nhưng vẫn chưa tìm được việc làm như ý.

Đối với nhiều cha mẹ, tâm lý lo lắng về công việc và tương lai của con mình vì mất ròng 4-5 năm học mà không xin được việc lúc nào cũng thường trực. Trong khi đó, với nhiều gia đình, nuôi con học hết đại học đã làm cho kinh tế “kiệt quệ”, khó khăn chồng chất. Cô Phạm Thị Tuyên chia sẻ trong nỗi lo lắng: “Con tôi học mất 4 năm đại học, cứ nghĩ là sẽ có công việc ổn định sau khi ra trường nên cũng ráng làm lụng mà cho nó học, ai có ngờ ra trường mấy năm vẫn không xin được việc. Giờ muốn được nhận phải có quan hệ, có tiền mới xin được thôi”.

Nhà tuyển dụng cần kinh nghiệm hơn bằng cấp

Thời kỳ hội nhập làm cho các nhà tuyển dụng phải đưa ra những tiêu chí khắt khe về tuyển chọn lao động để phù hợp với tình hình mới. Vì thế, nhiều sinh viên ra trường 2-3 năm mỏi mắt không kiếm được việc làm đúng chuyên ngành đã được đào tạo vì đa phần đều bị các doanh nghiệp “từ chối” do thiếu kinh nghiệm, ngoại ngữkém hoặc không có kiến thức thực tế, kỹ năng mềm…

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ (trưởng phòng đào tạo Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết: “Hầu hết nhà tuyển dụng đều yêu cầu lao động có kinh nghiệm, chúng tôi cũng đã đẩy mạnh tăng cường thực hành trong quá trình giảng dạy, mỗi năm đều có khoảng thời gian để sinh viên năm cuối ‘cọ sát’ với thực tế về ngành nghề được đào tạo”.

Cử nhân đại học đi phụ hồ thể hiện sự bất ổn của giáo dục Cử nhân đại học, cao học “chật vật” trong tìm kiếm việc làm
Cử nhân đại học đi phụ hồ thể hiện sự bất ổn của giáo dục

Nguyên nhân được lý giải là do chất lượng đào tạo chưa tốt, vấn đề quy hoạch nguồn nhân lực cũng chưa được chú ý. Thêm vào đó, hiện tượng học giả bằng thật, chạy theo ứng thí và cách tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp, tổ chức quá coi trọng vấn đề kinh nghiệm… đã vô tình “bóp chết” ước mơ được đi làm của nhiều sinh viên ra trường đi xin việc.

Xuất hiện tình trạng này chính là hậu quả của ngành GD&ĐT nhiều năm về trước khi vô tình cho “phổ cập đại học” và không có sự hướng nghiệp cho gia đình và học sinh, khiến cho xã hội luôn coi việc học đại học là cánh cửa duy nhất để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Bởi vậy, học sinh cấp 3 tốt nghiệp xong là phải thi đại học, nhà nào có con “rẽ ngang” đi học nghề là thấp kém so với “con nhà người ta”. Còn suy nghĩ cổ hủ ấy trong xã hội thì ngành giáo dục còn khốn đốn và người lãnh hậu quả chính là những sinh viên ra trường thất nghiệp, tạo gánh nặng cho xã hội.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả