Đề thi thử THPT Quốc gia Ngữ văn trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn

3

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2015 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định (Lần 4) Đề thi thử Đại học môn Văn có đáp án

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2015 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định (Lần 4) có đáp án đi kèm, là tài liệu luyện thi THPT Quốc gia môn Văn hữu ích dành cho các bạn học sinh, giúp các bạn củng cố và luyện tập kiến thức môn Văn hiệu quả.

Đọc đoạn trích sau đây và trả lời các câu hỏi từ câu 1 đến câu 4:

Bộ sử kí của Tư Mã Thiên mà các nhà Nho vẫn công nhận là kiểu mẫu văn hay kia nếu không phát sinh từ trong buồng gan uất ức của ông”Thái sử” kia thì ở đâu ra. Gần chúng ta hơn là các nhà tiền bối như: Nguyễn Du, Cao Bá Nhạ, Nguyễn Công Trứ, Yên Đổ, Tú Xương, Phan Sào Nam, Nguyễn Khắc Hiếu cũng vậy. Những câu văn mà hiện còn truyền tụng cũng đều biểu hiện những buồng tim đã chán chê hay tê tái với thế cuộc nhân tình. Không có một khối óc sôi nổi, không có một thế giới quan, nhân sinh quan sinh động thì không thể sản sinh được một áng danh văn.

(Chú thích: Tư Mã Thiên (145 TCN – 86 TCN), tên tự là Tử Trường, là tác giả bộ Sử ký nổi tiếng; ông làm chức Thái sử lệnh đời nhà Hán.)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên. (0,25 điểm)

Câu 2: Trong đoạn văn trên, tác giả Đặng Thai Mai có dẫn ra các nhà thơ như: Yên Đổ, Tú Xương, Phan Sào Nam, Nguyễn Khắc Hiếu. Những nhà thơ này đều có tác phẩm được học trong chương trình Ngữ văn THPT. Hãy kể tên các tác phẩm mà anh/chị đã học của bốn nhà thơ đó.(0,5 điểm)

Câu 3: Xác định thao tác lập luận của đoạn văn trên và chỉ ra luận điểm của lập luận đó.(0,5 điểm)

Câu 4: Viết đoạn văn ngắn – khoảng 5-7 dòng – nêu ý kiến của anh/chị về quan điểm của Đặng Thai Mai:“Không có một khối óc sôi nổi, không có một thế giới quan, nhân sinh quan sinh động thì không thể sản sinh được một áng danh văn” (0,25 điểm)

Tải Về Trọn Bộ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả