Cử nhân thất nghiệp – Gia tăng đáng báo động

16

 Thất nghiệp trở thành mối lo thường trực của toàn xã hội, nó len lỏi đến từng gia đình, ở mọi vùng miền. Là hiện tượng quan trọng cần được các bạn trẻ, nhà trường, gia đình, xã hội cân nhắc thấu đáo.

            Tỷ lệ lao động thất nghiệp sẽ ở mức khoảng 1,1 triệu người. Trong đó, số lượng người thất nghiệp có bằng cử nhân tiếp tục gia tăng hơn 200.000 người so với năm 2016. Theo dự báo mới nhất của Bộ lao động – Thương binh & Xã hội. Năm 2017.

Cử Nhân Thất Nghiệp – Gia Tăng Đáng Báo Động Cử nhân thất nghiệp - Gia tăng đáng báo động
Cử Nhân Thất Nghiệp – Gia Tăng Đáng Báo Động
            Trên thực tế, các cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ có thể là thất nghiệp tương đối khi phải nhắm mắt làm bất cứ nghề nghiệp nào khác với chuyên ngành đào tạo hoặc thất nghiệp tuyệt đối – hoàn toàn không có việc làm. Một số chuỗi hội thảo được thực hiện gần đây có đề cập tới những sự thật cay đắng khi cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ giấu bằng xin làm công nhân may, phụ hồ…

            Gần đây nhất, bài viết thủ khoa ba năm thất nghiệp, kỹ sư cơ khí tự đốt bằng trên mạng xã hội,..  tương đối đã nêu bật thực trạng này. Thất nghiệp đã hiện diện và “nóng” trong xã hội chúng ta khi hàng ngàn sinh viên mới tốt nghiệp phải đối diện sự thật phũ phàng bị từ chối ngay từ “vòng gửi xe” tại các doanh nghiệp. Có thể nói hoan nghênh những bạn có khả năng, năng lực học đại học nhưng có bạn cứ cố học cho được một tấm bằng đại học là lý do chính yếu đã tạo ra hiện tượng này. Đây cũng là một thói quen xấu khi tâm lý sính bằng cấp trong xã hội Việt Nam được truyền thừa. Mà chỉ có “học thực” và “làm thực” thì mới có thể tạo ra  “giá trị thực” cho xã  hội.

Báo động tình trạng thất nghiệp Cử nhân thất nghiệp - Gia tăng đáng báo động
Cử Nhân Thất Nghiệp – Gia Tăng Đáng Báo Động
            Cuối cùng nạn nhân và cũng là thủ phạm của hiện tượng này chính là các bạn trẻ. Các bạn cần nhận thức rằng chỉ có nỗ lực bản thân các thì bạn mới có thể có việc làm. Các yếu tố như: Nhà trường, thầy cô, cha mẹ, xã hội, doanh nghiệp chỉ là những tác nhân bên ngoài. Nếu như các bạn không thấu hiểu và cố gắng chính bản thân mình, thất nghiệp đang đón chờ các bạn trong những năm tới.

            Thất nghiệp chính là do các bạn trẻ tự quyết định. Các bạn có thể chọn tùy ý một trường đại học nào đó chỉ cần có tấm bằng để xin việc nhưng khi tốt nghiệp lại không thể “Tìm việc” vì các doanh nghiệp – nơi cuối cùng sử dụng lao động, họ không mua bằng cấp cái họ cần là tạo ra lợi nhuận và hiệu quả cho họ. Một cách vắn tắt, các bạn sinh viên và gia đình là người tạo ra dịch vụ “ Sức Lao Động”.

            Trong thị trường cạnh tranh, các doanh nghiệp “Người mua” có năng lực tuyệt đối khi trả lời không hay có. Các bạn trẻ cần phải hướng nghiệp đúng đắn, chọn lựa ngành nghề, chương trình, cấp bậc đại học, cao đẳng hay trung cấp nghề hợp lý, chọn trường đào tạo có tâm, tầm và thực sự chăm lo tới học sinh – sinh viên.

            Các trường như Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc Phòng (là trường nằm trong đề án phát triển trường chất lượng cao do chính phủ phê duyệt) và nhiều trường hướng chất lượng cao đều có những chương trình định hướng và đào tạo nhằm giúp cho các bạn hiểu mục tiêu học như thế nào, các công cụ học và làm thế nào học hiệu quả, con đường nhanh nhất, ít tốn kém nhất, công việc tốt nhất khi tốt nghiệp…

            Công tác hướng nghiệp ở đây có hàm nghĩa rất rộng từ việc tạo nhận thức cho các bạn về mối liên quan giữa học và đi làm, các chương trình đào tạo nhận thức về nghề nghiệp, các chương trình kiến tập, thực tập, hội nhập và giao lưu với doanh nghiệp và các đơn vị quản lý lao động trong và ngoài nước.

Báo động thất nghiệp Cử nhân thất nghiệp - Gia tăng đáng báo động
Trường Cao đẳng nghề số 1 BQP
            Khi các bạn đã chọn lựa được cơ sở đào tạo có uy tín như Trường Cao đẳng nghề số 1 –  Bộ Quốc Phòng, các bạn cần học nghiêm túc chuyên môn và hướng nghiệp trong suốt quá trình học để tạo cho mình “hành trang” tốt. Hành trang tốt cần phải có thời gian đủ dài để tạo thành. Đó là con đường duy nhất và cũng đòi hỏi nỗ lực nhất sẽ không bao giờ là thất nghiệp đối với các bạn.

Các bạn có thể liên hệ ngay:

0208.6556.333 – 0969.593.903 nghe Tư vấn trực tiếp tại Trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP.

            Trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP tuyển thẳng đối với những bạn đã có bằng tốt nghiệp THPT

            Các bạn đã xác định con đường nghề nghiệp của mình và muốn theo học tại Trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP có thể đăng ký trực tuyến tại đây

            Hoặc hoàn thiện Hồ sơ xét tuyển và gửi về địa chỉ Nhà Trường theo hình thức chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ: Trường Cao đẳng nghề số 1 BQP: Số 233, Quang Trung, tổ 8 phường Tân Thịnh, Tp Thái Nguyên.

            Dựa vào các thông tin đăng ký, Nhà Trường sẽ liên hệ với các hồ sơ đăng ký trực tuyến đạt yêu cầu để gửi Giấy báo và hướng dẫn thủ tục nhập học.

            Để tạo điều kiện xét tuyển thuận lợi cho thí sinh, Nhà Trường nhận hồ sơ tuyển sinh và khai giảng lớp mới nhiều đợt trong năm.

            Nhà trường có chỗ ở nội trú miễn phí, dịch vụ sinh hoạt tiên tiến đáp ứng nhu cầu, đảm bảo chất lượng đời sống sinh viên.

            Chúc các bạn trẻ thành công!

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả