Trường THPT chuyên Bạc Liêu cấm quay phim chụp ảnh

4

Trường THPT chuyên Bạc Liêu – Trong khi các phụ huynh và học sinh bất ngờ, bức xúc về “lệnh cấm” đặc biệt của trường THPT chuyên Bạc Liêu thì nhiều chuyên gia cũng đưa ý kiến trái chiều.

Trường THPT chuyên Bạc Liêu cấm quay phim chụp ảnh

Chia sẻ về quan điểm cá nhân đối với quy định cấm này của trường THPT chuyên Bạc Liêu, thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho rằng: “Việc quay phim chụp ảnh là vi phạm vào quyền con người?! Bởi nhà trường không phải cơ quan bí mật của nhà nước để ra những nội quy như vậy.

Hiệu trưởng các trường hay thủ trưởng các cơ quan đơn vị đừng coi mình là vua, tự vẽ ra quy định, không tôn trọng luật pháp và tự do cá nhân của mỗi người. Chỉ có những kẻ làm sai mới sợ người dân quay phim chụp ảnh ghi âm. Còn nếu người đàng hoàng không bao giờ sợ.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa rất bức xúc với quy định không cho quay phim, chụp ảnh trong trường học. Trường THPT chuyên Bạc Liêu cấm quay phim chụp ảnh
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa rất bức xúc với quy định không cho quay phim, chụp ảnh trong trường học.

Những người làm giáo dục phải luôn luôn hướng học sinh tới sự phản biện, sẵn sàng đặt yếu tố quyền con người lên cao. Đừng dùng “luật rừng” để dạy học trò, như thế sẽ tạo ra một thế hệ dối trá, đối phó, luôn sợ người khác biết sự thật của mình.

Nếu rà soát thì tôi nghĩ việc này sẽ xảy ra trên diện rộng. Nhiều nơi, nhiều cơ quan tùy tiện đặt quy định cấm quay phim chụp ảnh như vậy.

Tôi thấy đây là cản trở tự do của con người. Nếu phát hiện trường hợp nào thì tôi đề nghị cơ quan chức năng đủ thẩm quyền xử lý nghiêm. Việt Nam không còn lạc hậu như cách đây nhiều năm nữa nên không thể để những nội quy kiểu luật rừng ảnh hưởng đến con người”.

Cũng theo tin tức của thầy giáo Đỗ Việt Khoa thì trường THPT Vân Tảo (Hà Nội) cũng từng diễn ra tình trạng cấm quay phim chụp ảnh tương tự như vậy trong một thời gian dài.

Trong khi đó, GS. Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội lại cho rằng, vấn đề cấm quay phim chụp ảnh trong khuôn viên trường học là không có gì phải bàn luận nhiều.

GS. Đào Trọng Thi cho rằng, việc quay phim chụp ảnh trong trường học phải xin phép là chuyện hết sức bình thường. Trường THPT chuyên Bạc Liêu cấm quay phim chụp ảnh
GS. Đào Trọng Thi cho rằng, việc quay phim chụp ảnh trong trường học phải xin phép là chuyện hết sức bình thường.

GS. Đào Trọng Thi nói: “Tôi không nghiên cứu kỹ nhưng nếu là khuôn viên của nhà trường mà nhà trường cấm quay phim, chụp ảnh là bình thường. Vì đây là khuôn viên của riêng cơ quan họ thì người ngoài làm sao lại tự ý vào quay phim chụp ảnh được. Việc quay phim chụp ảnh vẫn cho phép nhưng phải xin phép trước khi thực hiện thì tôi nghĩ là không có vấn đề gì. Đây là khuôn viên của một cơ quan, không phải nơi công cộng, cơ quan đó có quyền quản lý cơ sở của mình.

Chẳng có pháp luật nào quy định việc không được cấm quay phim chụp ảnh vì ở nhiều cơ quan như tôi được biết thậm chí còn không cho người ngoài vào, tránh trường hợp phá phách. Đây là môi trường trường học chứ không phải nơi công cộng, đương nhiên họ phải bảo vệ là đúng”.

Trước đó, khi trả lời câu hỏi của phóng viên báo Người Đưa Tin thắc mắc vấn đề này, cô Phú Thị Cẩm – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Bạc Liêu (Bạc Liêu) lý giải, chuyện cấm thì không phải cấm, người ta đưa lên vì mục đích tốt thì không sao, nhưng sợ người chụp sử dụng với mục đích đích xấu.

“Vài ngày gần đây, các giáo viên giảng ngoại khóa cũng xin phép quay phim, chụp hình, tôi cũng cho quay, cho chụp bình thường…”, bà Cẩm nói.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả